
Hạn chế về vốn, không thương hiệu, khó vào hệ thống phân phối hiện đại là những “nút thắt” công nghiệp nông thôn. Đây là nhận định được đưa ra tại Hội thảo chắp nối cung cầu hàng hóa giữa các cơ sở sản xuất hàng công nghiệp nông thôn với các kênh phân phối tổ chức tại Hà Nội ngày 19/12.

Kinh tế toàn cầu khó khăn khiến hàng loạt doanh nghiệp (DN) rút khỏi thị trường, điều này đang buộc Việt Nam phải định vị lại đâu là lợi thế cạnh tranh của nền kinh tế để lấy lại thế cân bằng, vươn tới phát triển bền vững. Nhưng để làm được điều này, đòi hỏi DN phải nâng cao năng lực cạnh tranh (NLCT), nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Công ty Toyota Việt Nam (TMV) vừa chính thức thông báo thực hiện Chương trình triệu hồi xe để kiểm tra khắc phục lỗi công tắc chính điều khiển cửa sổ điện trên 5.299 xe Corolla Altis và Vios tại tất cả các đại lý và trạm dịch vụ ủy quyền của TMV trên toàn quốc, sau khi đã báo cáo Cục Đăng kiểm và Cục Quản lý Cạnh tranh Việt Nam.
Những năm gần đây, trong khi các doanh nghiệp của ngành Cơ khí nói chung, thiết bị điện nói riêng gặp rất nhiều khó khăn do giá cả vật tư, nguyên liệu đầu vào tăng cao, thị trường tiêu thụ sản phẩm bị thu hẹp, thì Công ty CP Dây Cáp điện Việt Nam (CADIVI) không chỉ sản xuất các mặt hàng dây và cáp điện truyền thống, đáp ứng thỏa mãn nhu cầu của thị trường trong nước, mà còn là doanh nghiệp sản xuất thiết bị điện chất lượng cao hàng đầu Việt Nam xuất khẩu sang các nước và vùng lãnh thổ như Mỹ, Irắc, Lào, Campuchia, Myanmar, Đài Loan...
Trong chuyến công tác tại tỉnh Lào Cai, chúng tôi có dịp đến thăm và làm việc với HTX Qúy Hiền - HTX duy nhất được Sở Công Thương và Liên minh HTX tỉnh Lào Cai lựa chọn tham gia chương trình thí điểm mô hình tiêu thụ nông sản và cung ứng vật tư nông nghiệp do Bộ Công Thương chủ trì. HTX luôn làm tốt được những mục tiêu của kinh tế tập thể, đảm bảo quyền lợi của xã viên.

Thông qua các phong trào thi đua trong toàn Vicem đã có trên 752 sáng kiến được ứng dụng vào sản xuất, công tác làm lợi 40 tỉ đồng; 20 đề tài khoa học được triển khai cùng với phong trào tiết kiệm giảm các định mức tiêu hao than điện, dầu và chi phí lưu thông hàng hoá, đã làm lợi trên 250 tỉ đồng, số tiền trích thưởng cho sáng kiến, cải tiến kỹ thuật gần 2,1 tỉ đồng

Với tổng công suất đạt 3,5 triệu tấn/năm, sản phẩm xi măng mang nhãn hiệu “Sư tử vàng” của Công ty Xi măng Vicem Hoàng Thạch (Vicem Hoàng Thạch) đã có mặt rộng khắp ở thị trường nội địa cũng như trên công trình trọng điểm của đất nước. Ông Đào Ngọc Bình - Tổng Giám đốc Công ty cho biết, có được bước phát triển mạnh mẽ đó, không thể không nói đến những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đầy sáng tạo của đội ngũ CBNV-LĐ.

Hoạt động trong môi trường cạnh tranh toàn cầu, hơn tất cả các loại tổ chức, doanh nghiệp chịu tác động của nhiều yếu tố. Sai nhầm ít nhiều của các nhóm doanh nhân không thể tránh khỏi, ngay cả khi đổ vỡ cũng chưa tỏ vì sao? Dưới đây là 10 sai nhầm phổ biến, tránh được cái nào cũng tốt.
Một ông chủ Nhật Bản chuyển giao doanh nghiệp cho con với lời căn dặn “Con luôn nhớ bất kể lúc nào cũng có câu hỏi :Tiền ngay?”. Đó là điều mà những người kinh doanh, mua bán quan tâm.
Lựa chọn gia công để có doanh thu lớn, lợi nhuận trên sản phẩm nhỏ nhưng tổng lợi nhuận lớn hay là chọn con đường nội địa hóa, thương hiệu Việt với đầu tư lớn, doanh thu tăng chậm rồi giảm. Đó là sự lựa chọn của mỗi doanh nghiệp
Với hơn 30 năm xây dựng và phát triển, Công ty Xi măng Vicem Hoàng Thạch đã tạo được chỗ đứng vững chắc trong “làng xi măng” Việt Nam, gây dựng thành công thương hiệu của sự bền vững và an toàn với mọi công trình, luôn xứng danh là đơn vị Anh hùng trong thời kỳ đổi mới.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm năng suất quốc gia cho rằng, Việt Nam cần có cuộc cách mạng về năng suất để giữ được nhịp tăng trưởng hiện tại.
Có lẽ chưa có năm nào giới doanh nhân Việt lại dính vào nhiều rắc rối như năm vừa qua. Xin điểm qua một số sự kiện đáng chú ý...
Quý 4, ngân hàng đạt 283,18 tỷ đồng thu nhập lãi thuần, sau thuế ngân hàng báo lỗ gần 42 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu lên tới 4,7%.
Riêng khoản lỗ chênh lệch tỷ giá chưa thực hiện năm 2011 của Nhiệt điện Phả Lại đã lên tới 1.262 tỷ đồng, chủ yếu do biến động giá đồng Yên.