Sản xuất sạch hơn
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có khoảng 30 doanh nghiệp công nghiệp cơ khí, Công ty CP Thép Hương Thịnh đã tiên phong áp dụng công nghệ làm sạch bề mặt thép có xử lý khí thải và nước thải. Mô hình sản xuất sạch này có thể giúp nhiều doanh nghiệp khác áp dụng nhằm phát triển bền vững.
Nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, trong 5 năm qua (2006- 2011), tỉnh Thái Nguyên đã tập trung nhiều biện pháp để cải thiện môi trường sản xuất trong công nghiệp, hướng tới một nền sản xuất xanh trong tương lai
Sáng ngày 27/ 11/ 2011, tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã diễn ra chương trình Hành động vì môi trường xanh với chủ đề “làm sạch môi trường – vì tương lai xanh”. Chương trình do Trung tâm đào tạo và truyền thông môi trường, Trung tâm sống và học tập vì môi trường và cộng đồng và Mạng lưới thế hệ xanh Việt Nam phối hợp tổ chức. Trên 800 các bạn sinh viên, tình nguyện viên ở các trường đại học, cao đẳng và các câu lạc bộ đến hưởng ứng.
Thực tế cho thấy tăng trưởng xanh đã được xác định là trọng tâm trong chính sách phát triển quốc gia của nhiều nước trên thế giới trong nỗ lực đạt được sự phát triển bền vững. Trong xu hướng đó, Việt Nam cũng đang xây dựng một chiến lược về phát triển xanh.
Quá trình CNH, HĐH đất nước và hội nhập quốc tế đặt ra cho Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới trước những thách thức môi trường (MT) to lớn. Kinh nghiệm của nhiều nước đi trước cho thấy, nếu không chú trọng vào công tác bảo vệ môi trường (BVMT) ngay từ đầu, các quốc gia phải mất rất nhiều thời gian với chi phí đầu tư rất lớn trong tương lai để khắc phục những hậu quả do ô nhiễm MT gây ra.
Với chiều dài hơn 7km, nối liền thị trấn Tiền Hải với các xã phía Đông, Nam của huyện nhưng ba năm trở lại đây, đường 465 đã xuống cấp nghiêm trọng. Do là đường huyết mạch nối quốc lộ 39B vào Khu công nghiệp huyện Tiền Hải, hằng ngày đường 465 phải “gánh chịu” hàng trăm chuyến xe tải, container có trọng tải từ 60 đến 90 tấn lưu thông qua đây khiến mặt đường bị xuống cấp nghiêm trọng.
Đại hội thành lập Hiệp hội Nhiên liệu sinh học Việt Nam đã diễn ra sáng nay (11/11/) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Đây được coi là một bước phát triển mới của ngành nhiên liệu sinh học Việt Nam.
Cả nước hiện có khoảng trên 4500 làng nghề, trong đó có trên 1.300 làng nghề truyền thống được công nhận, mà đã là làng nghề thì tất phải có gây ô nhiễm môi trường dù ít hay nhiều. Vì bản chất của làng nghề là người dân sinh sống, sản xuất và kinh doanh ngay chính tại gia đình của mình. Từ đó, khói, bụi, chất thải, tiếng ồn... sẽ xả thải trực tiếp ra môi trường. Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để vừa phát triển kinh tế cho làng nghề truyền thống, vừa không gây ô nhiễm ra môi trường xung quanh? Câu trả lời sẽ khiến chúng ta hài lòng khi đến tham quan công nghệ lò nung gốm sứ bằng ga của làng nghề gốm sứ Bát Tràng (Gia Lâm – Hà Nội).
Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp thuộc Bộ Công Thương trân trọng thông báo và kính mời các đơn vị, tổ chức quan tâm tham gia thực hiện các nhiệm vụ môi trường đặt hàng năm 2012.
Hôm nay, 26/10, Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức tọa đàm trực tuyến "Môi trường trong các khu công nghiệp và làng nghề- Thực trạng và giải pháp".
135 triệu USD là con số mà Đan Mạch sẽ viện trợ cho Việt Nam trong vòng 2 năm tới, trong đó tập trung chủ yếu vào tăng trưởng xanh.
Công tác truyền thông đóng một vai trò rất quan trọng trong việc tuyên truyền việc thực hiện Chiến lược Sản xuất sạch hơn trong công nghiệp đến toàn xã hội. Vấn đề này đã được đặc biệt nhấn mạnh tại một cuộc họp gần đây của Bộ Công Thương.
Sản xuất sạch hơn được áp dụng rộng rãi tại các cơ sở sản xuất công nghiệp
Thực hiện mục tiêu của Chiến lược Sản xuất sạch hơn trong công nghiệp đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1419/QĐ-TTg ngày 07 tháng 9 năm 2009, tính đến nay đã có 12 Sở Công Thương có cán bộ có đủ năng lực hướng dẫn áp dụng SXSH, 50 sở Công thương có cán bộ có khả năng phổ biến, đào tạo về SXSH. Điển hình là các sở Công Thương: Hà Nội, Bến Tre, Phú Thọ, Quảng Nam, Thái Nguyên, Hải Phòng, An Giang, Cần Thơ, Long An, Nghệ An, Bà Rịa - Vũng Tàu và Đăk Lăk.
Mục tiêu phấn đấu tới năm 2020, tỉnh Quảng Ninh sẽ có 42 cụm công nghiệp, tổng diện tích 1.425,6 ha, bình quân gần 34ha đất/cụm, tạo việc làm cho hơn 100.000 lao động. Tỉnh đã xác định mặt trái của sự phát triển là vấn đề ô nhiễm môi trường, cần kiên quyết loại bỏ các dự án đầu tư có khả năng gây ô nhiễm cao.
Xem ý kiến
  
Tên bạn (*)
Email  (*)
Điện thoại
Tiêu đề
Nội dung  (*)
 Xem theo Ngày : 
 Tháng:  Năm:  
Loading ...
Tin mới Đọc nhiều Phản hồi nhiều
VS